Xuan Anh

Xuan Anh

Các loại bằng lái ô tô mới nhất 2019

Có rất nhiều các câu hỏi của học viên về các loại bằng lái ô tô. Ngoài bằng lái xe hạng A (A1, A2, A3) quy định quyền điều khiển xe máy. Thì có những bằng lái xe ô tô nào?. Ý nghĩa của chúng ra sao?. Bao nhiêu tuổi thì được học và thi sát hạch?.  Thời hạn của bằng lái xe ô tô là bao lâu?. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra các loại bằng lái ô tô mới  nhất 2019 và ý nghĩa của chúng.

Các loại bằng lái xe ô tô

Các loại bằng lái xe đang được sử dụng trong luật giao thông đường bộ Việt Nam gồm có bằng lái xe hạng B, hạng C, hạng D, hạng E, hạng F, FB, FC, FD.

1. Bằng lái xe hạng B lái được những loại xe nào ?

Bằng lái xe hạng B lại chia ra làm hai loại là B1 và B2, quyền điều khiển như nhau. Chỉ khác bằng lái xe hạng B1 cấp cho người không hành nghề lái xe, B2 cấp cho người hành nghề lái xe.

 Bằng lái xe hạng B1

cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:
1. Ôtô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;

2. Ôtô tải, kể cả ôtô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.5 tấn;

3. Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.5 tấn.

 Bằng lái xe hạng B2

Là bằng lái xe dành cho ô tô cơ bản nhất . Bằng này cấp cho người hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:
1.  Ôtô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg;
2.  Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.

Hiện nay hầu hết các học viên đều học bằng lái xe hạng B2 thay vì hạng B1 do bằng lái xe hạng B2 có thời hạn lâu hơn. Thời hạn của bằng B2 là 10 năm, bằng B1 là 5 năm. Và chi phí học và thi hai loại bằng là như nhau. Do đó rất ít hoặc hầu như không có trung tâm đào tạo bằng lái xe hạng B1.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin học lái xe ô tô hạng B2 hoặc các thông tin về các tài liệu học lái xe cũng như các phần mềm học lái xe ô tô hạng B2.

Độ tuổi học bằng lái xe hạng B là bao nhiêu ? Thời gian học bằng lái xe B2 ?

Bằng lái xe B2 quy định thí sinh thi sát hạch phải đủ 18 tuổi trở lên. Thời gian học lý thuyết và thực hành của bằng lái xe hạng B2 là 3 tháng theo quy định của Bộ giao thông. Tức là từ lúc nộp hồ sơ đến lúc thi là 3 tháng, do đó thí sinh có dự định lấy bằng lái xe trước Tết thì phải nộp hồ sơ trước đó vào khoảng tháng 9, để có thể thi bằng lái xe vào dịp cuối năm.

2. Bằng lái xe hạng C

Bằng lái xe hạng C cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:
1. Ôtô tải, kể cả ôtô tải chuyên dùng, ôtô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3.5 tấn trở lên;
2. Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3.5 tấn trở lên;
3. Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2.
Bằng lái xe ô tô hạng C là một trong 3 bằng có thể học trực tiếp và thi lấy bằng lái. Với hạng bằng này cũng có kỳ hạn theo quy định. Thời hạn của bằng lái xe hạng  C là 3 năm.

Như vậy bằng lái xe hạng C lái được hầu hết các loại xe tải, trừ xe Container. Do quyền điều khiển bằng lái xe hạng C cao hơn, nên yêu cầu của giấy phép lái xe hạng C cũng cao hơn so với bằng lái xe B2.

Thời gian và độ tuổi học lái xe hạng C ?

Để thi bằng lái xe hạng C, bộ giao thông quy định độ tuổi là 21 tính đến ngày thi sát hạch. Thời gian từ lúc nộp hồ sơ đến lúc thi sát hạch bằng C là 5 tháng. Tuy nhiên theo đánh giá chủ quan của các học viên thì thi bằng lái xe hạng C không khó hơn nhiều so với bằng lái xe hạng B2.

Bằng lái xe B2 và bằng lái xe hạng C

 

3. Bằng lái xe hạng D

Bằng lái xe hạng D cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

  • Ôtô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe.
  • Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2 và C. 

Đối với bằng lái xe từ hạng D trở lên người học không thể học trực tiếp để lấy bằng lái hạng này. Mà phải nâng từ hạng thấp hơn có thể là bằng lái xe hạng B2 hoặc C. Với bằng lái xe hạng D người học được yêu cầu phải có trình độ trung học phổ thông trở lên. Thời hạn của bằng lái xe hạng D là 3 năm.

4. Bằng lái xe hạng E

Bằng lái xe hạng E cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

  • Ôtô chở người trên 30 chỗ ngồi.
  • Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và D.

Với bằng lái xe hạng e các quy định về yêu cầu cũng như bằng lái xe hạng D. Tuy nhiên số năm kinh nghiệm yêu cầu nhiều hơn với bằng hạng D với việc nâng hạng từ bằng C lên bằng E người học được yêu câu có số năng kinh nghiệm bằng 5. 

Bằng lái xe hạng D và hạng E

5. Bằng lái xe hạng F

Bằng lái xe hạng F cấp cho người đã có giấy phép lái xe các hạng B2, C, D và E để điều khiển các loại xe tương ứng kéo rơ moóc có trọng tải thiết kế lớn hơn 750kg, sơ mi rơ moóc, ôtô khách nối toa, được quy định cụ thể như sau:

a) Hạng FB2 cấp cho người lái xe ô tô để lái các loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng B2 có kéo rơ moóc và được điều khiển các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1 và hạng B2;
b) Hạng FC cấp cho người lái xe ô tô để lái các loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng C có kéo rơ moóc, ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc và được điều khiển các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và hạng FB2;
c) Hạng FD cấp cho người lái xe ô tô để lái các loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng D có kéo rơ moóc và được điều khiển các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C, D và FB2;
d) Hạng FE cấp cho người lái xe ô tô để lái các loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng E có kéo rơ moóc và được điều khiển các loại xe: ô tô chở khách nối toa và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C, D, E, FB2, FD.

6. Thời hạn của các loại bằng lái xe

  • Thời hạn của bằng lái xe hạng A1, A2, A3: không thời hạn;
  • Thời hạn của bằng lái xe hạng A4, C: thời hạn 05 năm kể từ ngày cấp;
  • Thời hạn của bằng lái xe hạng B2: thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp;
  • Thời hạn của bằng lái xe hạng D, E và các hạng F: thời hạn 03 năm kể từ ngày cấp.

Bài viết cung cấp cho bạn tất cả các thông tin về bằng lái ô tô mới nhất 2019. Chúc các tài xế thượng lộ bình an !

♻ Để liên hệ đăng ký và nộp hồ sơ gọi Hotline: 0355325181

 Nhắn tin vào Fanpage: hocbanglaixemayanviet

♻ Nộp trực tiếp tại địa chỉ: Số 25 ngõ 75, Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Đánh giá bài viết

Viết bình luận

Tất cả bình luận

Bạn phải đăng nhập để bình luận.